Cách ngăn ngừa xơ vữa động mạch với Curcumin

HIỆU QUẢ CỦA CURCUMIN ĐỐI VỚI CHỨNG CỨNG ĐỘNG MẠCH ĐÃ ĐƯỢC THÍ NGHIỆM LÂM SÀNG

William Osler từng tuyên bố, “Một người thì già như những động mạch của người đó vậy”. Theo đó, độ cứng của các động mạch trung tâm như động mạch chủ (độ cứng động mạch) tăng theo tuổi tác và là một nguy cơ độc lập đối với bệnh tim mạch. Trong quá khứ, người ta ít chú ý đến hiệu quả tiềm năng của thói quen tập thể dục và thói quen ăn uống đối với chứng cứng động mạch, bởi vì sự gia tăng độ cứng động mạch được coi là một hiện tượng không thể đảo ngược của lão hóa.

Tuy nhiên, kể từ khi phát hiện ra mối liên hệ giữa tập thể dục aerobic thường xuyên và giảm độ cứng động mạch, tăng tập trung đã được đặt trên tầm quan trọng của tập thể dục trong việc giảm độ cứng động mạch. Một mối quan hệ tương tự giữa chế độ ăn uống và độ cứng động mạch đã được xác minh. Trong phần này, chúng tôi xem xét mối quan hệ giữa tập thể dục và chế độ ăn uống với độ cứng động mạch nói chung, cũng như chạm tới những phát hiện mới nhất về mối quan hệ giữa độ cứng động mạch và chất curcumin nói riêng.

[toc]

I) Thể dục thể thao và độ cứng động mạch

Độ cứng động mạch là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch và mạch máu não tăng theo tuổi tác. Để chống lại nguy cơ này, tăng cường hoạt động thể lực và tập thể dục thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa hoặc ức chế sự cứng khớp này, do đó làm chậm sự phát triển của bệnh tim mạch và mạch máu não ở những người từ trung niên trở lên. Thật vậy, ở những người trung niên và lớn tuổi, độ cứng động mạch đã được chứng minh là thấp hơn ở những người tập thể dục thường xuyên như chạy bộ, đi bộ hoặc đi xe đạp so với những người không . Những phát hiện tương tự cũng được tìm thấy ở những người có hoạt động thể chất cao trong cuộc sống hàng ngày của họ  hoặc ở những người có phác đồ tập thể dục nhịp điệu tương đối ngắn (trên 2 đến 3 tháng) , tất cả những phát hiện ủng hộ quan điểm bài tập aerobic thường xuyên làm giảm độ cứng động mạch. Hơn nữa, những phát hiện này không chỉ giới hạn ở những người trung niên, vừa là những người trung niên, vì thói quen tập luyện thể dục nhịp điệu thường xuyên cũng đã được ghi nhận ở cả người già và người già cũng như ở người béo phì.

Về cơ chế cho những tác động này, trước đây chúng tôi đã báo cáo sự liên quan tới endothelin-1, được tạo ra bởi các tế bào nội mô mạch máu và có tác dụng co mạch và tác dụng kích thích tăng sinh cơ trơn mạch máu . Ở những người trung niên và cao tuổi được điều trị tập thể dục trong 3 tháng, việc điều trị cấp tính của một chất đối kháng thụ thể endothelin làm giảm độ cứng động mạch trước liệu pháp tập thể dục nhưng không ảnh hưởng đến độ cứng sau khi tập thể dục, khi nồng độ endothelin-1 huyết tương và độ cứng động mạch đã giảm. Những phát hiện này gợi ý rằng việc tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có thể làm giảm độ cứng động mạch bằng cách giảm năng suất hoặc độ nhạy cảm với endothelin-1.

II) Chế độ ăn uống và độ cứng động mạch

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng không chỉ thói quen tập thể dục thường xuyên, mà còn thói quen ăn uống có thể làm giảm độ cứng động mạch. Trong một nghiên cứu ở những người béo phì, cải thiện chế độ ăn uống với giới hạn calo trên 3 tháng dẫn đến giảm trọng lượng trung bình khoảng 8 kg cũng như giảm độ cứng động mạch .

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng một số chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến độ cứng động mạch . Ví dụ, một trong số đó đã chứng minh rằng lượng muối ảnh hưởng đáng kể đến độ cứng động mạch cũng như huyết áp . Một nghiên cứu cắt ngang cho thấy giảm lượng muối ăn vào không chỉ làm giảm huyết áp mà còn ở độ cứng động mạch, không phụ thuộc vào huyết áp.

EPSON MFP image

Trong một nghiên cứu theo chiều dọc ở phụ nữ sau mãn kinh bị tăng huyết áp, độ cứng động mạch đã giảm sau 3 tháng với chế độ ăn ít muối . Thú vị là, sự giảm độ cứng đã rõ rệt hơn sau khi thay đổi chế độ ăn uống hơn là đạt được với thói quen tập thể dục . Bên cạnh việc giảm muối, tiêu thụ cá cũng đã được chứng minh giúp giảm độ cứng động mạch, vì lượng tiêu thụ cá tăng có liên quan đến giảm độ cứng động mạch , cho thấy rằng các axit béo không bão hòa đa trong dầu cá, phong phú trong cá da xanh như cá thu, cá saury và cá mòi, có thể tham gia vào việc giảm độ cứng động mạch. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã cho thấy sự giảm độ cứng động mạch do các isoflavone trong đậu nành, bột ớt cay, vitamin chống oxy hóa (vitamin C và vitamin E), bột tỏi, và lacto tripeptide tách từ sữa.

III) Theracurmin EX và độ cứng động mạch

Gần đây chúng tôi đã đánh giá ảnh hưởng của việc sử dụng liên tục curcumin lên độ cứng động mạch. Ở phụ nữ có tiền sử mãn kinh và phụ nữ cao niên, độ cứng động mạch đã giảm sau khi sử dụng THERACURMIN EX trong khoảng thời gian hai tháng (dữ liệu chưa được công bố), với hiệu quả gần như bằng với bài tập aerobic trong cùng thời kỳ. Những phát hiện này cho thấy rằng curcumin có thể là một liệu pháp thay thế để làm giảm độ cứng động mạch ở những bệnh nhân không thể hoặc sẽ không tiếp tục tập thể dục. Chúng tôi cũng đánh giá hiệu quả của việc kết hợp thói quen tập aerobic và THERACURMIN EX đối với độ cứng động mạch, và phát hiện ra rằng độ cứng động mạch giảm rõ rệt hơn với liệu pháp kết hợp hơn so với liệu pháp đơn (dữ liệu chưa được công bố).

IV) Cải thiện độ cứng của động mạch

Chúng tôi đã chứng minh được rằng độ cứng động mạch giảm xuống do tác dụng của chất curcumin (Hình 5). Hơn nữa, chúng tôi khuyên bạn nên tối đa hóa hiệu quả của curcumin đối với độ cứng động mạch bằng cách kết hợp thói quen tập thể dục và thói quen ăn uống. Sự kết hợp giữa tập thể dục và chế độ ăn uống với chất curcumin có thể là một liệu pháp phi dược lý hiệu quả đáng kể

 

Hình 5. Curcumin cải thiện độ cứng của động mạch
Hình 5. Curcumin cải thiện độ cứng của động mạch

V) Kết luận

Xã hội đang già hóa một cách nhanh chóng của Nhật Bản có nhu cầu xã hội ngày một tăng lên về thọ dài lâu và khỏe mạnh. Đáp ứng nhu cầu này thông qua việc phát triển các chất có nguồn gốc thực phẩm có chức năng mới và hạt thuốc từ thực phẩm sẽ yêu cầu kết hợp hữu cơ các ngành khoa học dinh dưỡng, dược phẩm và y tế bằng các phương pháp và công nghệ mới. Các nghiên cứu cho đến nay đã đánh giá sự tương tác giữa các sản phẩm dược phẩm và thực phẩm hoặc sự an toàn của chúng trên một cá nhân chứ không phải là cơ sở toàn diện. Như đã xem xét trong bài viết này, nhiều nghiên cứu khác nhau, từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu lâm sàng đã được tiến hành trên curcumin và các ứng dụng lâm sàng của nó trong điều trị các bệnh khác nhau. Với phạm vi hiệu quả của nó, riêng chất curcumin có thể hữu ích trong việc điều trị và ngăn ngừa một số bệnh tật, nhưng việc khai thác đầy đủ tiềm năng của nó sẽ đòi hỏi nghiên cứu sâu hơn và ứng dụng lâm sàng.

Viết một bình luận

fifteen + 19 =

0904 3979 77